ไส้กรอกอาราบิกิ กับความหอมกลิ่นรมควันและเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง ในสไตล์ญี่ปุ่น

โพสต์เมื่อ 29 สิงหาคม 2565
: 5493
แชร์ :

Key Takeaways

  • ไส้กรอกอาราบิกิ คือ ไส้กรอกบดหยาบที่เนื้อด้านในจะเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้สัมผัสที่ชุ่มฉ่ำ แตกต่างจากไส้กรอกทั่วไปที่เนื้อด้านในจะเนียนละเอียด มาพร้อมกับหนังกรอบพิเศษ ช่วยเพิ่มสัมผัสในการทาน และหอมอร่อยขึ้นด้วยกลิ่นรมควัน
  • ไส้กรอกทำมาจาก เนื้อสัตว์บดละเอียดผสมด้วยเกลือและเครื่องเทศชนิดต่าง ๆ จากนั้นจึงนำมากรอกลงในไส้บรรจุเพื่อขึ้นรูปให้เป็นแท่งตามขนาดที่ต้องการ ซึ่งในปัจจุบันมีไส้กรอกชนิดต่าง ๆ ออกมาให้เลือกหลายแบบหลายสูตร ตามรูปทรงและรสชาติที่ได้

คำว่า ‘ไส้กรอกอาราบิกิ’ บางคนอาจเคยได้ยินแต่ไม่เคยลองทานหรือบางคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อเลย ซึ่งเจ้าไส้กรอกอาราบิกิ คือ ไส้กรอกญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยเนื้อสัมผัสบดหยาบที่หาจากไส้กรอกชนิดอื่นไม่ได้ รวมไปถึงกลิ่นรมควันที่หอมฟุ้งเวลารับประทาน วันนี้เลยจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับจุดเด่นของไส้กรอกอาราบิกิว่ามีอะไรบ้าง รวมไปถึงความแตกต่างระหว่างไส้กรอกอาราบิกิกับไส้กรอกแบบอื่น ๆ ในท้องตลาด

ไส้กรอกทำมาจากอะไร ?

ไส้กรอก

ไส้กรอกที่เราเห็นกันตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นทำมาจาก เนื้อสัตว์บดละเอียด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ผสมกับเกลือและเครื่องเทศชนิดต่าง ๆ เพื่อสร้างรสชาติที่หลากหลาย ซึ่งเราสังเกตได้จากฉลากบนบรรจุภัณฑ์นั้น ๆ เช่น รสพริกไทย รสชีส

กระบวนการทำไส้กรอกเริ่มจากการนำเนื้อสัตว์ที่ต้องการใช้มาบดให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือและเครื่องเทศตามสูตรที่เตรียมไว้ จากนั้นจึงนำเนื้อบดที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วมากรอกใส่ไส้บรรจุในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งไส้บรรจุที่นำมาใช้ทำไส้กรอกมีทั้งไส้แท้และไส้เทียม ซึ่งในไส้เทียมจะมีทั้งแบบทานได้และทานไม่ได้

ไส้กรอกอาราบิกิ คือ ?

ไส้กรอกอาราบิกิ

ไส้กรอกอาราบิกิ คือ ไส้กรอกบดหยาบ ซึ่งมาจากภาษาญี่ปุ่น 粗挽き หรือ อาราบิกิ ที่แปลว่า สิ่งที่บดหยาบ ๆ ดังนั้นเนื้อสัมผัสด้านในของไส้กรอกญี่ปุ่นชนิดนี้ จะเต็มคำและรู้สึกได้ถึงชิ้นเนื้อ ส่วนหนังด้านนอกก็จะกรอบเป็นพิเศษ มีกลิ่นหอมรมควันตามสไตล์ไส้กรอกญี่ปุ่น มาพร้อมขนาดกำลังดีด้วยความยาวประมาณนิ้วมือที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

จุดเด่นของไส้กรอกอาราบิกิ

  • เนื้อสัมผัสบดหยาบไม่เหมือนใคร
  • ชิ้นเนื้อด้านในชุ่มฉ่ำ
  • หนังกรอบพิเศษ
  • หอมกลิ่นรมควัน
  • ขนาดกำลังดี

หลังจากที่ได้รู้แล้วว่า ‘ไส้กรอกอาราบิกิ’ คืออะไรและมีจุดเด่นที่แตกต่างจากไส้กรอกประเภทอื่นอย่างไร คราวนี้ตามมาดูกันว่าไส้กรอกชนิดอื่นนั้นมีจุดเด่นที่แตกต่างจากอาราบิกิอย่างไรบ้าง

จุดเด่นของไส้กรอกประเภทอื่นๆตามท้องตลาด

1. ไส้กรอกเวียนนา ?

ไส้กรอกเวียนนา

ไส้กรอกเวียนนา จัดอยู่ในไส้กรอกประเภทสุก เป็นไส้กรอกทำมาจากเนื้อสัตว์บดละเอียดผสมผสานกับเครื่องเทศชนิดต่าง ๆ ทำให้ได้เนื้อที่เนียนแตกต่างกับกับไส้กรอกอาราบิกิ และมักรมควันเพื่อให้ได้กลิ่นที่หอม โดยขนาดของไส้กรอกเวียนนาจะยาวกว่าอาราบิกิ หาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

2. ไส้กรอกค็อกเทล

ไส้กรอกค็อกเทล

ไส้กรอกค็อกเทล มีกระบวนการผลิตเหมือนไส้กรอกทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ แต่จุดเด่นของเจ้าไส้กรอกค็อกเทล คือ ขนาดที่ถูกอัดมาเป็นแท่งแบบเล็ก ๆ ซึ่งสั้นกว่าไส้กรอกอาราบิกิ เพื่อช่วยให้ทานได้ง่ายและพอดีคำ จึงเหมาะกับการเสิร์ฟเป็นของว่างทานเล่น

3. ไส้กรอกรมควัน

ไส้กรอกรมควัน

ไส้กรอกรมควัน มีกระบวนการผลิตคล้ายกับไส้กรอกทั่วไป แต่จะมีกรรมวิธีสร้างกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการ ‘รมควัน’ แบบเดียวกับไส้กรอกอาราบิกิ ซึ่งการรมควันจะมีทั้งแบบเย็น แบบร้อน และรมควันด้วยน้ำ ซึ่งนอกจากจะได้กลิ่นที่หอมแล้ว ยังช่วยยืดอายุไส้กรอกให้อยู่นานขึ้นอีกด้วย

4. ไส้กรอกโปรตีนจากพืช

ไส้กรอกโปรตีนจากพืช

ไส้กรอกโปรตีนจากพืช เป็นไส้กรอกทำมาจากโปรตีนถั่วและธัญพืช เพื่อใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งโปรตีนจากพืชนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เต็มไปด้วยไขมันดี และมีพลังงานต่ำ ในปัจจุบันถูกพัฒนาจนรสชาติอร่อยใกล้เคียงกับไส้กรอกทั่วไป และไส้กรอกจากพืชของ  Thai Nippon Foods เป็นไส้กรอก 0 มิลลิกรัม คอเลสเตอรอล หรือปราศจากคอเลสเตอรอล ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพและผู้บริโภคสายคลีนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี

5. โบโลน่า

โบโลน่า

โบโลน่า หรือ ไส้กรอกโบโลญญา มีต้นกำเนิดมาจาก เมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี ถูกดัดแปลงมาจาก ‘มอร์ตาเดลลา’ ซึ่งเป็นไส้กรอกทำมาจากเนื้อหมูบดละเอียดขนาดใหญ่ ซึ่งนอกจากเนื้อหมู โบโลน่ายังทำมาจากเนื้อไก่และเนื้อสัตว์อื่น ๆ อีกด้วย โดยจะเสิร์ฟมาในลักษณะเป็นแผ่นกลมสไลด์บาง ต่างจากไส้กรอกอาราบิกิและไส้กรอกชนิดอื่น

6. กุนเชียง

กุนเชียง

กุนเชียง คือ หนึ่งในไส้กรอกจีนที่ถูกจัดอยู่ในไส้กรอกประเภทแห้ง ทำมาจากเนื้อหมูติดมันที่ถูกบดแบบหยาบ คล้ายกับไส้กรอกอาราบิกิ แต่จะปรุงรสให้ออกหวานเค็มและเพิ่มรสชาติเฉพาะตัวด้วยเครื่องเทศจีน จากนั้นจะนำไปกรอกลงไส้บรรจุและนำไปอบหรือตากแดดจนแห้ง เพื่อถนอมอาหารและยืดอายุอาหารให้อยู่นานยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของไส้กรอกที่ช่วยให้หลายคนคลายสงสัยว่า ไส้กรอกญี่ปุ่นหรือไส้กรอกอาราบิกิคืออะไร มีจุดเด่นและจุดแตกต่างจากไส้กรอกชนิดอื่นอย่างไร หากใครที่ยังไม่เคยลิ้มลอง สามารถหาซื้อไส้กรอกอาราบิกิสไตล์ญี่ปุ่นจาก Thai Nippon Foods มาครีเอทเมนูอาหารว่างกันได้
นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกอาราบิกิจาก Thai Nippon Foods  ยังเปี่ยมด้วยความใส่ใจในทุกขั้นตอน ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ถูกสุขอนามัยได้มาตราฐานสากล บรรจุในแพ็กเกจจิ้งที่แข็งแรง  พร้อมวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ Big C, The Mall, Tops Market และ Don Don Donki หรือใครที่ไม่สะดวกออกไปนอกบ้าน  ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ Thai Nippon Foods ได้เรามีไส้กรอกอาราบิกิให้เลือกมากมายหลายสูตร ทั้งสูตรดั้งเดิม สูตรรมควัน สูตรพริกขี้หนูสวน และสูตรกระเทียมพริกไทยสด ส่วนใครที่อยากลองไส้กรอกชนิดอื่นก็มีให้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน

ด้วยมาตรฐานการผลิตที่ใส่ใจในทุกขั้นตอน ทั้งตัวแพ็กเกจจิ้งที่แข็งแรง ซึ่งช่วยป้องกันความชื้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรักษา มาพร้อมกล่องบรรจุที่แน่นหนาและปลอดภัย ต่อด้วยการควบคุมอุณหภูมิแช่แข็ง เพื่อควบคุณภาพอาหารให้สดใหม่อยู่เสมอ 

พวกเรา Thai Nippon Foods ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อคัดสรรผลิตภัณฑ์ไส้กรอกที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ด้วยระบบการตรวจสอบและประเมินคุณภาพสินค้าที่ครอบคลุมเกือบทุกทวีปทั่วโลก เพื่อสร้างความมั่นใจด้วยมาตรฐานการประเมินในระดับสากล โดยให้ผู้บริโภคได้รับประทานผลิตภัณฑ์อาหารที่อร่อยและปลอดภัย และสุดท้ายคือการนำส่งสินค้าที่สะอาดปลอดภัยและมีมาตรฐานสู่มือคุณ


สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม และติดตามข่าวสารโปรโมชั่นได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/nhfoodsthailand
Website : https://thainipponfoods.com/
Instragram : @thainipponfoods
LINE OA : @thainipponfoods
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFcXtn8BSj60qPPh9R1xLgQ

Top